Gọi tên 11 rủi ro khiến nhà đầu tư bất động sản mất sạch vốn

Gọi tên 11 rủi ro khiến nhà đầu tư bất động sản mất sạch vốn
Ảnh minh hoạ Gọi tên 11 rủi ro khiến nhà đầu tư bất động sản mất sạch vốn

Đầu tư vào bất động sản có thể đem đến cho bạn những khoản lợi nhuận khổng lồ nhưng đồng thời chúng cũng tồn tại nhiều rủi ro tiềm ẩn nếu bạn chưa có kinh nghiệm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 11 rủi ro khiến nhà đầu tư bất động sản mất sạch vốn để rút ra kinh nghiệm cần thiết cho mình.

Luật sư điều hành Công ty Luật LPVN, cùng Giám đốc Công ty Luật Thịnh Việt Trí, Lương Ngọc Đinh và chuyên gia pháp lý Nguyễn Tấn Phong vừa công bố Cẩm nang rủi ro nhà đầu tư cần biết để tránh trắng tay khi đổ tiền vào bất động sản.

Theo ông Nguyễn Văn Lộc, luật sư điều hành công ty luật LPVN, đại diện cho nhóm chuyên gia cho biết các giao dịch bất động sản luôn có muôn hình vạn trạng những kiểu rủi ro tiềm ẩn, người mua, nhà đầu tư thường rất bị động trước những tình huống phức tạp nên cần phải thận trọng và kỹ lưỡng trước khi xuống tiền. 11 rủi ro khi đầu tư bất động sản dưới đây là những trường hợp điển hình đã được khảo sát, đánh giá từ những va chạm trong thực tế.

Rủi ro thứ nhất khi đầu tư bất động sản: Vướng quy hoạch

Đây là rủi ro khá thường xảy ra mà nguyên nhân có thể do người mua không chịu kiểm tra, tìm hiểu thông tin hoặc do người bán không cung cấp, cung cấp thông tin sai lệch (có thể do vô ý hoặc cố ý). Khi nhà đất bạn dự định mua thuộc diện quy hoạch, có quyết định thu hồi đất có thể khiến bạn thiệt hại nặng nề, thậm chí là mất trắng.

Ngoài ra, khi đầu tư người mua cũng cần kiểm tra kỹ đất có dính lộ giới không. Vì hiện tại, theo quy định mới, đất dính lộ giới sẽ khó xin giấy phếp xây dựng và gặp nhiều khó khăn trong quá trình mua bán, chuyển nhượng lại. Nên tốt nhất, bạn cần chủ động kiểm tra thông tin về nhà đất trước khi tiến hành giao dịch.

Rủi ro thứ hai khi đầu tư bất động sản: Vướng phải dự án thế chấp

Nếu mua phải nhà, đất, nhất là với các dự án đang bị thế chấp ngân hàng mà chưa tiến hành giải chấp tại thời điểm bán có thể khiến bạn trắng tay.

Cách đề phòng tốt nhất là yêu cầu người bán, chủ đầu tư xuất trình các giấy tờ chứng minh dự án chưa từng thế chấp ngân hàng hoặc nếu đã thế chấp thì phải được giải chấp trước khi tiến hành việc mua bán.

Rủi ro thứ ba khi đầu tư bất động sản: Mua phải tài sản đang bị chiếm dụng

Với trường hợp này, lỗi phần lớn nằm ở người mua khi không chịu tìm hiểu kỹ thông tin, mua phải nhà đất thuộc diện đang tranh chấp hoặc đang bị ngăn chặn giao dịch. Có bên thứ ba đang chiếm dụng để khai thác, sử dụng. Ví dụ: thuê, ở hợp pháp, tranh chấp lối đi chung…Nếu như bất động sản dính vào vấn đề này sẽ không đủ điều kiện giao dịch, nhà đầu tư có thể gặp rủi ro đánh mất toàn bộ khoản đầu tư.

Rủi ro thứ tư khi đầu tư bất động sản: Rủi ro vì mua phải nhà đất chưa đủ điều kiện bán

Đây là trường hợp khá thường gặp đối với các dự án nhà, đất. Người đầu tư mua phải các dự án chưa được hoàn tất các thủ tục pháp lý, chưa hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ thuế, phí với Nhà nước, hay chưa xây dựng dự án đạt tiêu chuẩn mở bán nên chưa đủ điều kiện bán.

Rơi vào các trường hợp này đa phần sẽ khiến người đầu tư gặp rủi ro rất lớn do nguy cơ dự án bị treo, bị đình chỉ là rất cao. Thêm nữa, khi chủ đầu tư bán cho bạn các sản phẩm chưa đủ cơ sở pháp lý cũng nói lên mức độ uy tín của chủ đầu tư này. Khả năng bạn bị chủ đầu tư lừa, ôm tiền bỏ trốn là hoàn toàn có thể xảy ra. Đã có rất nhiều vụ việc xảy ra khi nhà đầu tư chưa kiểm tra đầy đủ vấn đề pháp lý dự án, đặc biệt là giấy phép xây dựng và giấy chứng nhận đã hoàn thành các thủ tục thuế phí với Nhà nước.

Vì vậy, trước khi đặt bút ký hợp đông mua bán nhà đất, hãy yêu cầu chủ đầu tư trình bày đầy đủ các giấy tờ, thủ tục pháp lý cần thiết theo quy định pháp luật. Đối với những dự án đang bị thế chấp ngân hàng, nhà đầu tư cần yêu cầu giải chấp trước khi ký hợp đồng mua bán hoặc có điều khoản quy định việc giải chấp kỹ càng, cẩn thận.

Rủi ro thứ năm khi đầu tư bất động sản: Hợp đồng mua bán sai chuẩn

Theo quy định của pháp luật hiện hành, các hợp đồng mua bán nhà đất hiện nay phải được lập thành văn bản, ký kết và công chứng. Nhưng thực tế, vẫn còn khá nhiều trường hợp các hợp đồng mua bán được thực hiện bằng giấy tay, không qua công chứng hay chỉ là vi bằng không có hiệu lực pháp luật, thậm chí là bằng cam kết “miệng” khiến người mua rất dễ gặp phải rủi ro bị lừa đảo.

Do đó, khi ký hợp đồng mua bán, tốt nhất nhà đầu tư nên lấy ý kiến của luật sư để đảm bảo những điều khoản trong hợp đồng bảo vệ quyền lợi của mình và có hiệu lực trước pháp luật, trước các tranh chấp dân sư.

Rủi ro thứ sáu khi đầu tư bất động sản: Giao dịch “đúng thời điểm, nhưng không đúng người”

Trường hợp này có thể xảy ra khi bất động sản tiến hành giao dịch thuộc sở hữu của một người lại được người khác đứng ra giao dịch thay nhưng không có giấy tờ ủy quyền. Hoặc tài sản do nhiều người đứng tên đồng sở hữu nhưng chỉ có một bên đứng ra giao dịch.

Ví dụ: Tài sản của vợ, chồng nhưng chỉ có vợ hoặc chồng đứng ra giao dịch mà chưa có sự chấp thuận của người còn lại hoặc tài sản nhà đất của ông bà, bố mẹ nhưng con cháu lại đứng ra tiến hành giao dịch.

Những giao dịch kiểu này thường khó nhận được sự đồng ý của tất cả các bên, hoặc trở thành lừa đảo khi người đứng ra giao dịch thay chưa có sự đồng ý của chủ sở hữu mảnh đất. Vì vậy, tốt nhất là nhà đầu tư nên tránh các giao dịch kiểu này, hoặc đòi hỏi phải có giấy tờ chứng nhận ủy quyền, giấy tờ đồng thuận của tất cả các chủ sở hữu thì mới tiến hành giao dịch.

Rủi ro thứ bảy khi đầu tư bất động sản: Không chú ý kỹ khi tiến hành đặt cọc

Mâu thuẫn sẽ xuất hiện khi trong quá trình giao dịch, một bên yêu cầu hủy cọc, ngừng giao dịch hoặc tiếp tục nhưng bên còn lại không đồng ý và muốn giải quyết theo các điều khoản thỏa thuận. Nhưng vấn đề ở đây là các điều khoản, thỏa thuận về tiền cọc, đền bù cọc lại khá mập mờ, không rõ ràng khiến cho rủi ro bị nghiêng về một bên. Trường hợp tệ nhất là một bên phải bị mất cọc hoặc đền bù tiền cọc vô lý chỉ vì các điều khoản không rõ ràng này.

Vì vậy, khi đã đặt cọc hãy giao hẹn kỹ càng về các điều khoản để tránh những rủi ro không đáng có này.

Rủi ro thứ tám khi đầu tư bất động sản: Rủi ro khi “né thuế”

Có khá nhiều trường hợp vì muốn giảm số tiền thuế phải đóng khi phát sinh giao dịch mua bán nhà đất mà bên bán tiến hành kê khai giá trị trên hợp đồng mua bán nhà đất có công chứng thấp hơn nhiều so với giá trị thực tế ghi trên hợp đồng đặt cọc trước đó. Và tất nhiên, nếu sau khi ký kết hợp đồng, công chứng một bên thay đổi quyết định hoặc cố tình vi phạm hợp đồng, ví dụ như bên mua chỉ muốn trả đúng số tiền trên hợp đồng mua bán đã công chứng thì rất dễ phát sinh xung đột.

Rủi ro thứ chín khi đầu tư bất động sản: Chất lượng bất động sản không đảm bảo

Đối với các dự án nhất là các dự án hình thành trong tương lai thì rủi ro người mua nhận được sản phẩm không đúng với kỳ vọng, sai thiết kế là hoàn toàn có thể xảy ra, nhất là khi người mua kiểm tra chất lượng nhà đất hời hợt, không đầy đủ hạng mục và không chính thống. Điều này khiến cho giá trị bất động sản sẽ giảm mạnh gây thiệt hại nặng nề cho người đầu tư.

Rủi ro thứ mười khi đầu tư bất động sản: Rủi ro mất trắng vì bị lừa đảo

Đây là trường hợp dễ khiến bạn bị trắng tay nhất khi người bán hoặc người mua cố tình thực hiện hành vi lừa đảo mua bán nhà đất. Đó có thể là việc chủ sở hữu chỉ có một bất động sản nhưng mang đi đặt cọc, giữ chỗ, bán cho nhiều người bằng giấy tay hoặc bằng hợp đồng đặt cọc, hợp đồng ủy quyền. Hoặc trường hợp người đầu tư bị lừa đảo bởi các giấy tờ nhà đất giả…

Luật sư Lộc nhấn mạnh, bất động sản là tài sản có giá trị lớn, thậm chí là gia sản cả đời người. Vì vậy, người mua cần được tư vấn, tham khảo và khuyến nghị đa chiều, sát với thực tiễn để có thêm chỉ dẫn tránh những rủi ro tiền tỷ đáng tiếc.

Rủi ro thứ mười một khi đầu tư bất động sản: Xung đột về giá, phí, phương thức thanh toán

Nếu người mua bất động sản không thỏa thuận kỹ về giá cả, phí và các chi phí trước đó (đặc biệt là tại thời điểm đặt cọc), điều này sẽ dẫn đến không phân định được ai phải chịu khoản chi phí phát sinh. Việc thanh toán theo tiến độ như thế nào, bao nhiêu và bằng phương thức nào nếu không có thỏa thuận kỹ có thể dẫn đến tranh cãi. Khi giao dịch bất động sản có giá trị cao, nếu ngay từ đầu các bên không thỏa thuận rõ ràng về việc thanh toán qua tài khoản phong tỏa (escrow account) mở tại ngân hàng thì có thể vướng thêm xung đột khi thực hiện.


Thổ địa Hà Nội hỗ trợ mua nhà

Có thể bạn thích

Bán tòa nhà mặt phố Nguyễn Văn Lộc 168 m2 10 tầng thang máy mặt tiền 11 m 21 và 4 sàn kinh doanh

Bán tòa nhà mặt phố Nguyễn Văn Lộc 168 m2 10 tầng thang máy mặt tiền 11 m 21 và 4 sàn kinh doanh

– BÁN TÒA NHÀ MP QUẬN THANH XUÂN 168 M2 X 10 TẦNG THANG MÁY …

Gọi ngay!
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon
chat-active-icon